Giá nhà đất khu Tây Sài Gòn chạm mốc 130 triệu đồng/m2, “rượt đuổi” với giá đất khu Đông

Nhà đất Quận Tân Phú trung bình là 130 triệu đồng/m2, Quận Gò Vấp có đơn giá khoảng 116 triệu đồng/m2, trong khi Q.2 (cũ, hiện là Tp.Thủ Đức) có giá 120 triệu đồng/m2. Các quận này đều có lịch sử phát triển ngắn hơn so với các quận nhóm 1 và 2, chủ yếu phát triển mạnh trong khoảng 15-20 năm trở lại đây.

Dữ liệu của Propzy về đơn giá đất trung bình tại thời điểm tháng 9/2021 ở các quận thuộc khu vực trung tâm và ven trung tâm Tp.HCM đã chỉ ra mặt bằng giá nhà đất của các khu vực.

Theo đó, tại khu Tây và khu Đông Tp.HCM giá “rượt đuổi” nhau khá khốc liệt. Quận 2 (hiện là Tp.Thủ Đức) có đơn giá là 120 triệu đồng/m2; Quận 9 là 68 triệu đồng/m2; Quận Thủ Đức là 97 triệu đồng/m2. Trong khi đó, tại Quận 8 là 140 triệu đồng/m2; Quận 12 là 76 triệu đồng/m2; Quận Bình Tân là 90 triệu đồng/m2, Quận Gò Vấp là 116 triệu đồng/m2. Đáng chú ý, Quận Tân Phú khá cao là 130 triệu đồng/m2, cao hơn mặt bằng giá nhà đất khu Đông.

Theo Propzy, đất là các quận có lịch sử phát triển ngắn hơn so với các quận nhóm 1 và 2, chủ yếu phát triển mạnh trong khoảng 15-20 năm trở lại đây. Đơn giá đất trung bình tại các quận nhóm 3 trong khoảng 60-150 triệu/m2.

Trong khi các khu vực trung tâm có mức giá trên 300 triệu đồng/ m2. Cụ thể là Quận 1 có đơn giá đất 546 triệu đồng/m2, Quận 3 là 399 triệu đồng/m2, Quận 5 là 304 triệu đồng/m2, Quận 10 có đơn giá đất trung bình là 319 triệu đồng/m2 (đơn giá này là đơn giá trung bình của các thửa đất ở vị trí mặt tiền tại từng quận).

Ở nhóm các quận gần trung tâm có đơn giá đất dao động trong khoảng 180-250 triệu đồng/m2. Quận 4 có đơn giá đất trung bình là 232 triệu đồng/m2, Quận 6 là 186 triệu đồng/m2, Quận Bình Thạnh là 199 triệu đồng/m2, Quận Tân Bình là 182 triệu đồng/m2. Đáng chú ý, đơn giá của Quận 11 và quận Phú Nhuận khá cao, với mức lần lượt là 243 triệu đồng/m2 và 234 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, mặt bằng giá nhà đất tại các huyện ngoại thành thuộc nhóm thấp nhất tại TP.HCM, với mức giá 56 triệu đồng/m2 tại huyện Nhà Bè, 43 triệu đồng/m2; tại huyện Bình Chánh và 47 triệu đồng/m² tại huyện Hóc Môn.

Theo Propzy, giá cả trung bình của từng quận cũng phản ánh phần nào mức phát triển của cơ sở hạ tầng, quy hoạch, tiện ích cũng như mức độ kỳ vọng của thị trường về việc buôn bán, kinh doanh.

Tổng hợp.

Khu Tây TP.HCM: Miền đất hứa cho giới đầu tư bất động sản

 

Thông xe cầu hơn 500 tỉ nối quận Bình Tân và Tân Phú

Nhánh cầu 1 thuộc dự án Xây dựng mới cầu Bưng chính thức được đưa vào khai thác phục vụ người dân TP.HCM từ hôm nay (5.12)

Sáng nay (5.12), Ban Quản lý dự án xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (Ban Giao thông) tổ chức lễ thông xe nhánh cầu 1 thuộc dự án Xây dựng mới cầu Bưng

Lễ thông xe cầu Bưng sáng 5.12

Cầu Bưng mới bắc qua kênh Tham Lương thay thế cây cầu hiện hữu có mặt cắt ngang hẹp, đã xuống cấp trầm trọng, liên tục gây ùn tắc giao thông. Công trình sau khi hoàn thành sẽ nối liền quận Bình Tân và quận Tân Phú trên trục đường Lê Trọng Tấn, giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực cầu Bưng và góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, nối kết liên vùng trong khu vực tây bắc thành phố.

Công trình có tổng chiều dài 555 m, bao gồm phần cầu bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực. Công trình có tổng mức đầu tư 515 tỉ đồng, trong đó chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng là 141 tỉ đồng, phục vụ việc giải tỏa một phần 39 hộ dân và 2 tổ chức.

Việc thông xe nhánh cầu 1 cũng đánh dấu bước chuyển sang giai đoạn tập trung thi công nhánh cầu 2. Toàn bộ công trình dự kiến sẽ được hoàn thành trước ngày 2.9.2022

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Giao thông cho biết công trình bắt đầu thi công từ tháng 7.2017 và đã phải tạm dừng thi công 2 lần, 1 lần năm 2018 do vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và 1 lần vào quý 3/2021 khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội chống dịch Covid-19.

Từ ngày 1.10 sau giai đoạn giãn cách, mặc dù chưa nhận được trọn vẹn mặt bằng thi công phía quận Tân Phú nhưng Chủ đầu tư với sự hỗ trợ của Sở GTVT cùng các đơn vị liên quan đã tìm giải pháp điều chỉnh phương án di dời công trình hạ tầng kỹ thuật để có mặt bằng tiếp tục thi công.

Đến nay, nhánh cầu 1 thuộc công trình xây dựng mới cầu Bưng đã hoàn thành, chính thức thông xe đưa vào khai thác phục vụ người dân thành phố sớm hơn tiến độ dự kiến 45 ngày.

Đây là 1 trong những công trình trọng điểm giảm ùn tắc khu vực Tây Bắc TP.HCM

“Việc đưa nhánh 1 cầu Bưng vào khai thác có nhiều ý nghĩa. Đây là bước chuyển sang giai đoạn tập trung thi công nhánh cầu 2, đưa toàn bộ công trình dự kiến hoàn thành trước ngày 2.9.2022. Sau khi hoàn thiện, cầu Bưng chắc chắn sẽ góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc tại khu vực hiện hữu cũng như tạo ra trục giao thông trực tiếp giữa Bình Tân và Tân Phú trên đường Lê Trọng Tấn, hoàn thiện mạng lưới giao thông kết nối liên vùng phía Tây Bắc thành phố. Đồng thời, đây là công trình đầu tiên của ngành giao thông hoàn thành từ khi TP.HCM mở cửa, khôi phục sản xuất sau giãn cách, góp phần thúc đẩy hồi phục kinh tế” – ông Lương Minh Phúc chia sẻ.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cùng lãnh đạo các đơn vị có mặt tại Lễ thông xe cầu Bưng

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh đây là công trình trọng điểm phía Tây Bắc, có tác động lớn giúp giảm ùn tắc giao thông tại khu vực cầu Bưng vốn tồn tại nhiều năm qua. Việc hoàn thành nhánh 1 của dự án là tín hiệu rất tốt cho sự khôi phục kinh tế của TP.HCM sau giai đoạn giãn cách chống dịch. Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở GTVT, Sở Tài nguyên Môi trường cùng các ban, ngành liên quan tăng cường phối hợp với Ban Giao thông đẩy nhanh tiến độ thi công nhánh 2, sớm hoàn thiện toàn bộ dự án.

Đồng thời, xúc tiến các công trình trong khu vực, đặc biệt là dự án xây dựng hạ tầng – cải thiện môi trường kênh Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên để sớm hoàn thiện hệ thống giao thông, cải thiện môi trường và hình ảnh đô thị khu vực Tây Bắc TP.HCM.

Việc thông xe nhánh cầu 1 cũng đánh dấu bước chuyển sang giai đoạn tập trung thi công nhánh cầu 2. Toàn bộ công trình dự kiến sẽ được hoàn thành trước ngày 2.9.2022

Song song với việc thông xe nhánh cầu 1 cầu Bưng, Ban Giao thông cùng các đơn vị tư vấn, nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công và sẽ hoàn thành 10 gói thầu, dự án trước dịp Tết Nguyên đán 2022 bao gồm Dự án Nâng cấp, cải tạo đường và kênh Nước Đen (đoạn từ giáp cống hộp hiện hữu đến kênh Tham Lương), quận Bình Tân; Dự án xây dựng cầu vượt trước Bến xe miền Đông mới trên đường Xa lộ Hà Nội (Gói thầu cầu vượt số 3); Dự án Đầu tư hạ tầng kỹ thuật 09 lô đất thuộc khu chức năng số 1 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 (Gói thầu XL1, XL2)…

Tổng hợp.

Công trình giao thông đầu tiên hoàn thành sau giãn cách xã hội ở Sài Gòn: Nhánh đầu tiên của cầu Bưng, trị giá hơn 500 tỉ đồng

Sau hơn 4 năm thi công, nhánh đầu tiên của dự án cầu Bưng trị giá 515 tỉ đồng cũng sắp được thông xe. Đây là công trình giao thông đầu tiên hoàn thành sau giãn cách xã hội ở TP.HCM.

Mới đây, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM đã gửi đến UBND TP về kế hoạch tổ chức thông xe nhánh đầu tiên của cầu Bưng (quận Bình Tân và quận Tân Phú, TP.HCM) sau khi đã sắp hoàn thành.

Hiện tại đơn vị nhà thầu đang chạy nước rút với các hạng mục cuối cùng như đèn chiếu sáng, rãnh thoát nước, trải nhựa đường dẫn, khe co giãn giữa hai nhịp… để đưa vào khai thác trong ngày 5/12 tới đây.

Dự án xây mới cầu Bưng khởi công vào tháng 7/2017 do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (Ban Giao thông) làm chủ đầu tư với tổng vốn là 515 tỉ đồng.

Thời gian dự kiến hoàn thành dự án trong 20 tháng, nhưng do vướng mắc về bồi thường giải phóng mặt bằng, tổ chức thi công và dịch bệnh Coivd 19 khiến dự án bị chậm tiến độ kéo dài đến nay mới sắp hoàn thành nhánh đầu tiên.

Việc chuẩn bị thông xe nhánh đầu tiên của cầu Bưng có ý nghĩa rất lớn về mặt giao thông và kinh tế xã hội của khu vực Tây Bắc TP.HCM. Cầu Bưng được kỳ vọng giảm tải áp lực giao thông tại khu vực; đồng bộ dự án tiêu thoát nước, xử lý ô nhiễm tuyến kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên.

Ngoài ra, đây cũng là công trình giao thông đầu tiên hoàn thành sau thời gian giãn cách ở TP.HCM, là tín hiệu tích cực trong quá trình Thành phố khôi phục sản xuất, phục hồi kinh tế.

Trong quá trình xây dựng cầu, giao thông dưới gầm cầu được phân luồng thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người dân và tiến độ thi công

Hai bên dạ cầu Bưng đã hoàn thành. Một bên cầu thường xuyên có mật độ phương tiện lưu thông cao nên người dân rất mong muốn cầu sớm đưa vào khai thác

Hiện tại phần mặt đường trên cầu cơ bản đã hoàn thành việc trải nhựa, chuẩn bị kẻ vạch đường

Phần đường dẫn đang được công nhân thi công trải nhựa đường. Hạng mục này đang được đẩy nhanh tiến độ để kịp đưa vào thông xe
Cầu Bưng bắc qua kênh Tham Lương, tổng chiều dài 560m
Cầu có thiết kế 6 làn xe lưu thông với mỗi nhánh 3 làn. Phần đường dẫn và xây dựng đường dân sinh ở hai bên cầu dài 630m
Một bên đường dẫn cầu đang được san bằng để chuẩn bị trải nhựa
Do vướng mặt bằng, dịch bệnh,… nên việc thi công kéo dài đến nay mới sắp hoàn thành nhánh đầu tiên của cầu Bưng
Công nhân đang thi công trải nhựa tại khu vực đường dẫn
Phần cầu bộ hành phía giữa cầu cũng đã hoàn thành

Phần cầu bộ hành phía giữa cầu cũng đã hoàn thành

Khu vực dự án có nút thắt cổ chai nên thường xuyên bị kẹt xe nghiêm trong những năm qua. Vì vậy khi cầu Bưng sắp thông xe nhánh đầu tiên khiến người dân rất vui mừng. Cầu Bưng được kỳ vọng giảm tải áp lực giao thông tại khu vực

Do chưa đưa vào khai thác, khu vực giao thông quanh cầu Bưng liên tục xảy ra kẹt xe không chỉ vào giờ cao điểm mà thời gian bình thường vẫn bị ùn tắc, phương tiện khi lưu thông qua đây luôn mất nhiều thời gian

Tổng Hợp

 

Khu Tây TP.HCM: Miền đất hứa cho giới đầu tư bất động sản

Hạ tầng phát triển vượt bậc, dân số lớn và khan hiếm nguồn cung, khu Tây TP. HCM đang dần trở thành điểm nóng đầu tư bất động sản đầy tiềm năng.
Đòn bẩy hạ tầng

Thị trường bất động sản TP.HCM đã có tín hiệu khởi sắc trở lại, đi kèm với đó là mức tăng giá khá cao. Trước bối cảnh đó, nhà đầu tư đang có xu hướng tìm đến các khu vực giá có mức giá phải chăng để xuống tiền.

Cụ thể, trong khi giá bán mới của căn hộ khu trung tâm 94 – 150 triệu đồng/m², khu Đông ở ngưỡng 48 – 130 triệu đồng/m², khu Nam là 50 – 130 triệu đồng/m², thì các dự án tại khu Tây hiện đang có giá bán dao động từ 37 – 50 triệu đồng/m2 tùy phân khúc.

Mặt khác, sự thay đổi ngoạn mục của hạ tầng cùng nhiều tiện ích phong phú đã đưa bất động sản khu Tây trở thành điểm sáng của thị trường địa ốc và thu hút lượng lớn cả người mua nhà lẫn khách hàng đầu tư.

So với các vùng khác, khu vực phía Tây TP.HCM tuy đi sau nhưng đang trở thành tâm điểm đầu tư nhờ vào chính sách phát triển hạ tầng ngày càng đồng bộ.

Những năm gần đây, khu vực đón nhận sự góp mặt của các công trình trọng điểm như quốc lộ 1A, tỉnh lộ 10, quốc lộ 50, đại lộ Võ Văn Kiệt, Nguyễn Văn Linh, đặc biệt là cao tốc TP.HCM – Trung Lương hay tuyến Metro 3A đang được triển khai xây dựng…

Hơn nữa, TP.HCM và tỉnh Long An cũng đang đầu tư xây dựng mở rộng các tuyến đường nhằm tăng tính kết nối giữa hai địa phương.

Ngoài ra, khu Tây còn được coi là cửa ngõ kết nối TP.HCM và đồng bằng Sông Cửu Long nên địa bàn này có dân số đông, tỷ lệ tăng dân số cao, kéo theo nhu cầu nhà ở lớn.

Để đáp ứng nhu cầu đô thị hóa, khu Tây TP.HCM đang đẩy mạnh chiến lược phát triển đô thị vệ tinh với trung tâm hành chính Bình Chánh là vai trò hạt nhân.

Chiến lược phát triển đô thị vệ tinh khu Tây TP.HCM đang trực tiếp thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, tạo đà cho thị trường bất động sản khu vực này tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt trong giai đoạn chuyển đổi từ huyện lên quận dự kiến vào năm 2025.

Theo kết quả rà soát của Sở Nội vụ TP.HCM mới đây, hiện huyện Bình Chánh cơ bản hội đủ các tiêu chí để thành quận như cơ cấu kinh tế, thu nhập, dân số, cơ sở hạ tầng… Tuy nhiên quy trình thủ tục để chuyển đổi từ mô hình chính quyền nông thôn (huyện) sang chính quyền đô thị (quận) cần thêm thời gian.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho biết, huyện có diện tích 25.000ha, đất nông nghiệp là 7.900ha (chiếm 31% tổng diện tích). Đến năm 2025, dự kiến số hộ còn sản xuất nông nghiệp chỉ chiếm 0,4% tổng số hộ.

Điều này đồng nghĩa với việc khi Bình Chánh chính thức lên quận, thì khu vực trung tâm hành chính sẽ là tâm điểm bùng nổ tất cả loại hình dịch vụ, tập trung dân cư đông đúc kích thích thị trường bất động sản tăng trưởng “nóng” và có giá trị gia tăng cao bậc nhất khu vực.

Thiếu hụt nguồn cung, dự án mới được săn đón

Theo ghi nhận, lượng cầu bất động sản của khu Tây TP.HCM trong nhiều năm qua luôn ở mức cao và chưa hề có dấu hiệu giảm. Số liệu điều tra dân số và nhà ở năm 2019, khu Tây có lượng dân lớn nhất TP.HCM.

Cụ thể, quận Bình Tân với hơn 784.000 người, tiếp theo là Bình Chánh hơn 705.000 người, quận 8 với 424.000 người, quận 6 hơn 233.000 người. Điều đáng nói, dân số khu vực này liên tục tăng qua các năm, kéo theo đó là nhu cầu nhà ở rất lớn.

Trong khi đó, nguồn cung chỉ ghi nhận ở mức rất khiêm tốn. Báo cáo thị trường mới nhất của DKRA chỉ ra, nguồn cung theo khu vực đang có sự chênh lệch rất lớn giữa khu Đông và Tây.

Bất động sản khu Tây TP. Hồ Chí Minh “khát” sản phẩm đất nền nhà phố

Báo cáo thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh vừa được bộ phận nghiên cứu thị trường của DKRA Vietnam công bố cho thấy, trong tháng 11 khu Tây TP. Hồ Chí Minh không có dự án đất nền mở bán, riêng phân khúc nhà phố, biệt thự có 1 dự án với 50 sản phẩm.

Nhu cầu lớn nhưng sản phẩm thiếu

Cụ thể, theo số liệu mới được công bố của Bộ phận Nghiên cứu & Phát triển DKRA Vietnam về thị trường bất động sản tháng 11 của TP. Hồ Chí Minh và vùng giáp ranh cho thấy. Đối với phân khúc đất nền, trong tháng 11, toàn thị trường ghi nhận 4 dự án mở bán (tất cả dự án đều thuộc giai đoạn tiếp theo), cung cấp ra thị trường 378 nền, tương ứng 71% so với tháng 10/2020 (535 nền). Tỷ lệ tiêu thụ đạt 72% (khoảng 273 nền), bằng 76% so với tháng 10/2020 (359 nền).

Theo DKRA Vietnam thì nguồn cung mới có sự sụt giảm so với tháng trước, chủ yếu tập trung ở Đồng Nai. Cụ thể Đồng Nai có 2 dự án mở bán với khoảng 248/297 (84%) nền được tiêu thụ. Chiếm tỷ lệ 8% nguồn cung và 91% tiêu thụ toàn thị trường. Bà Rịa – Vũng Tàu có 1 dự án mở bán khoảng 22/41 (54%) nền được tiêu thụ, tỷ lệ nguồn cung và tiêu thụ lần lượt là 11% và 8%.

Thị trường Bình Dương có 1 dự án mở bán với khoảng 3/40 (8%) nền được tiêu thụ, đạt tỷ lệ 11% nguồn cung và 1% tỷ lệ tiêu thụ. Trong khi đó, khu Tây mới thị trường chính là Long An lại không có dự án nào ghi nhận mở bán.

Cũng theo quan sát của Bộ phận R&D DKRA Vietnam đưa ra. Trong tháng 11/2020, nguồn cung mới đưa ra thị trường khá khan hiếm, vị trí xa vùng trung tâm, các sản phẩm được các chủ đầu tư giới hiệu trong tháng đều đã đưa ra thị trường và được ghi nhận trước đó hoặc các dự án lâu năm được tái khởi động.

Ngoài ra, trên thị trường thời gian vừa qua một số dự án có quy mô nhỏ lẻ (dưới 100 sản phẩm), theo hình thức tự phân lô bán nền (đất nông nghiệp + thổ cư) thuộc sở hữu cá nhân điển hình như khu vực Phú Mỹ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu rao bán khá nhiều trong tháng.

Giao dịch thứ cấp kém sôi động, tập trung chủ yếu ở các dự án thuộc khu vực đô thị trung tâm của tỉnh, các dự án đã hình thành cơ sở hạ tầng và pháp lý. Đối với TP. Hồ Chí Minh giao dịch thứ cấp tập trung ở khu vực quận 9, quận 7. Các sản phẩm có mức giá trung bình 35 – 75 triệu Đồng/m2 thu hút nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư.

Đối với phân khúc nhà phố, biệt thự. Trong tháng 11/2020, phân khúc này được DKRA ghi nhận 2 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 66 căn, bằng 79% so với tháng trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 32% (khoảng 21 căn), bằng 25% so với tháng 10/2020. Nguồn cung và sức cầu giảm nhẹ so với tháng trước, tập trung chủ yếu ở khu Đông và khu Tây, đa số là những dự án cũ thuộc giai đoạn tiếp theo của dự án trước đó.

Trong đó khu Tây TP. Hồ Chí Minh với 1 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 50 căn, chiếm 76% tổng nguồn cung mới. Dự án có tình hình bán hàng khá chậm, tỷ lệ tiêu thụ chỉ khoảng 28%, với mức giá dao động từ 33 – 52,6 triệu đồng/m2. Khu Đông cung cấp ra thị trường 16 căn đến từ 1 dự án, chiếm 24% tổng nguồn cung mới, tỷ lệ tiêu thụ đạt 44% (khoảng 7 căn) với mức giá bán dao động từ 26 – 42,2 triệu đồng/m2.

Việc thị trường thiếu dự án mở bán cũng kéo tình hình giao dịch thứ cấp kém sôi động và tiếp tục xu ướng đi ngang. Giá bán thứ cấp tiếp tục xu hướng giảm từ những tháng trước, mức giảm thể hiện rõ nét nhất đối với những dự án ở phân khúc cao cấp có mức giá trên 15 tỷ đồng/căn và những dự án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý.

Đánh giá về thị trường bất động sản khu Tây TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng Giám đốc Công ty CP bất động sản Asian Holding cho rằng thị trường bất động sản khu Tây TP. Hồ Chí Minh gồm khu vực huyện Bình Chánh, Chủ Chi, Hóc Môn và tỉnh Long An. Ở thị trường này, phân khúc chính đó là đất nền và nhà phố, riêng phân khúc Chung cư lại rất hạn chế và tập chung cử yếu ở khu tây Nam là huyện Bình Chánh.

“Văn hóa người dân khu Tây TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Long An đó là chuộng phân khúc đất nền, nhà phố bởi người dân đa phần là những người lao động đến từ các tỉnh Miền Tây, nơi có văn hóa sở hữu nhà phố lớn. Bên cạnh đó, quỹ đất tại đây nhiều nên nhu cầu ở phân khúc nhà phố, đất nền luôn chiếm tỷ trọng cao nhất tại TP. Hồ Chí Minh. Minh chứng là cả tỉnh Long An không có dự án chung cư nào được phát triển, thay vào đó là đất nền, nhà phố”, ông Hậu cho biết.

Cũng theo ông Hậu, việc dự án đất nền, nhà phố khan hiếm trong những tháng vừa qua đang tạo ra một cơn khát lớn ở thị trường khu Tây, và nếu cơn khát sản phẩm này không được giải quyết sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng sản phẩm và tạo ra việc sốt đất trong thời gian tới.

Doanh nghiệp tìm cách giải cơn khát

Khảo sát thực tế thị trường bất động sản khu Tây TP. Hồ Chí Minh những ngày đầu tháng 12/2020, ghi nhận thực tế cho thấy thị trường đang kham hiếm hàng bất động sản nghiêm trọng. Đặc biệt các doanh nghiệp lớn tại thị trường khu Tây đã nhiều tháng qua không có dự án mới mở bán, các giao dịch vẫn chỉ nằm ở những dự án mở bán trước đó.

Đơn cử như Thắng Lợi Group từ năm 2019 tới nay chưa ra hàng dự án mới, Phúc land, Tây Nam Land, Trần Anh Group, Cát Tường Group, Hiển Vinh Group và ngay cả dự án rộng hơn 300ha của đại gia Nam Long cũng đang bán những sản phẩm mà đã bán từ năm 2019.

Ông Nguyễn Thanh Quyền, Tổng giám đốc Thắng Lợi Group cho rằng việc doanh nghiệp không có dự án mới ở năm 2020 đến từ việc dịch bệnh COVID-19 bùng phát từ đầu năm dẫn tới việc doanh nghiệp phải thay đổi kế hoạch kinh doanh dù quỹ đất mà Thắng Lợi Group chuẩn bị cho thị trường khu Tây năm 2020 đã được doanh nghiệp tiến hành từ nhiều năm trước.

Và để không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh, Thắng Lợi Group tiến hành thay đổi kế hoạch phát triển, thay vì mở bán dự án mới thì tiến hành giao dịch những dự án mở bán trước đó và săn quỹ đất để khi dịch ổn định Thắng Lợi Group sẽ tiến hành phát triển và đưa ra thị trường ngay dự án mới.

“Hiện dịch bệnh đã bình ổn, chúng tôi quyết định sẽ mở bán dự án mới với diện tích hơn 103ha tại huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An nơi chỉ cách TP. Hồ Chí Minh chưa tới 10km. Dự án này với dòng sản phẩm nhà phố, đất nền, biệt thự sẽ giúp cho thị trường khu Tây được giải cơn khát khan hiếm hàng suốt năm 2020 vừa qua”, ông Quyền cho biết.

Còn ông Trần Hải Quân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản Phúc Land cho biết hiện doanh nghiệp ông đang dồn hết lực để bước vào cuối tháng 12 sẽ mở bán dự án Long cang riverpark tại khu Tây TP. Hồ Chí Minh với diện tích 10,4ha gồm 565 nền đất. Với dự án này, ông Quân cho biết sẽ giúp thị trường giải cơn sốt đất tại khu Tây.

“Giá đất khu Tây đang tăng mạnh trong năm 2020, ghi nhận bình quân từ 30 đến 40% giá trị sản phẩm bán ra năm 2019. Việc tăng này đến từ câu chuyện khan hiếm dòng sản phẩm mới và nhu cầu khách hàng rất lớn, chính vì vậy để thị trường bất động sản khu Tây không tăng giá quá nhiều thì phải có dòng sản phẩm mới mở bán, như vậy thị trường mới phát triển bền vững”, ông Quân nói.

Đánh giá về thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh từ giờ tới năm 2021, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, từ nay đến Tết Âm lịch Tân Sửu và cả năm 2021, thị trường bất động sản cả nước và TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng trở lại, do có những tác động tích cực từ việc cả nước kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và Nhà nước đã có một số cơ chế chính sách mới như Luật Đầu tư 2020; Luật Xây dựng (sửa đổi) 2020; kết hợp sửa đổi một số điều của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản… có hiệu lực từ ngày 1/1/2021.

Đồng thời với việc Chính phủ đang xem xét sửa đổi một số nghị định, nhất là dự thảo Nghị định sửa đổi các nghị định thi hành Luật Đất đai sẽ tháo gỡ được nhiều vướng mắc về cơ chế, chính sách. Đây chính là điều kiện cần và đủ để thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh chỗi dậy các dự án mới, đặc biệt là các phân khu mà năm 2020 thiếu vắng dự án như khu Tây TP. Hồ Chí Minh.

Còn ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường bất động sản DKRA Vietnam cho rằng Quý I/2021 sẽ là một Quý bật mạnh của bất động sản khu Tây. Lý do bởi giá bất động sản khu vực này còn khá thấp.

Cụ thể, ông Hoàng đưa ra số liệu khảo sát của DKRA, hiện mức giá trung bình ở khu vực từ 15 đến 40 triệu/m2, được xem hợp lý cho việc đầu tư so với khu Đông hay Nam. Về biên độ tăng giá, theo khảo sát thường rơi vào ngưỡng trung bình từ 18-25%/năm.

Lúc thị trường diễn biến tốt, ở các dự án có lợi thế mặt tiền đường lớn có thể tăng lên mức 35%/năm. Thậm chí, có một số dự án sở hữu vị trí đẹp, tiện ích đầy đủ đã đạt mức chênh lệch đạt 150-170 triệu đồng/căn chỉ từ thời điểm mua đến thời điểm dự án xây dựng.

“Lý do đầu tiên khiến nơi đây có biên độ tăng giá tốt là do hạ tầng giao thông được đầu tư bài bản, có lộ trình quy hoạch rõ nét. Cụ thể là kế hoạch phát triển các tuyến Metro lớn như 3A (Bến Thành – Tân Kiên), Metro số 5 (ngã tư Bảy Hiền – cầu Sài Gòn), Metro số 6 Bình Phú kết nối giữa tuyến 3A và tuyến số 2 tại Vòng Xoay Phú Lâm và Bà Quẹo. Đặc biệt, vừa qua, UBND TP. Hồ Chí Minh cũng có quyết định tái khởi động dự án cầu đường Bình Tiên với tổng mức đầu tư 3.507 tỷ, chiều dài 3,2 km.

Khi hoàn thiện Cầu Bình Tiên sẽ bắc qua Kênh Tàu Hủ, Kênh Đôi, kết nối thuận tiện quận 6 và quận 8, đồng thời giúp giảm áp lực cho đường Võ Văn Kiệt, tạo đà kết nối nhanh đến khu vực trung tâm như quận 1, quận 4, quận 5. Khu Tây còn ghi dấu ấn đặc biệt với nhà đầu tư nhờ của các trung tâm giao thương như Chợ Lớn và mạng lưới những KCN Bình Đăng, Tân Tạo…

Hoạt động mua bán tại các trung tâm giao thương và sản xuất ở các KCN sẽ thu hút thương lái, lao động đến sinh sống, làm việc kéo theo nhu cầu nhà ở tăng cao”, ông Hoàng nhận định.

Theo Gia Huy/nhadautu.vn